T́m Photoshop

 

Lâu nay có rất nhiều bằng hữu hỏi thăm tôi về cách t́m một software nào đó  (trong Internet) có có nhiều vị hỏi tôi cách download nhạc hay audio book hoặc chương tŕng phát thanh để dành nghe lại từ từ. Tới nay chưa thấy vị nào hỏi tôi cách lấy movie “lậu” từ trong Internet. Có lẽ quí bạn chưa biết là bất cứ movie nào dù mới chiếu dù đang chiếu trong Pay Per View (PPV: satellite TV) quí bạn đều có thể t́m thấy (free) trong Internet. Ngay cả movie của Hollywood mới vừa chiếu trong rạp mới một buổi thôi. quí bạn cũng t́m thấy được trong webpage nào đó. Về nhạc th́ đa số quí bạn chỉ log vô nghe được mà không thể download về máy computer của ḿnh được. Xin thưa là đa số, nếu biết cách, chúng ta lấy dễ dàng. File dễ hơn hết là MP3, khó hơn chút xíu là MWA, khó hơn hết là RA (Real Player). Xin nhắc quí bạn cái mẹo nhỏ là quí bạn cứ log vô nghe, trong khi quí bạn nghe th́ bản nhạc được download về máy computer quí bạn rổi, nó nằm trong :

….Local Settings\Application Data\Internet Explorer\Profiles\default\Cache (tức là Internet cache, tên có thể thay đổi tùy máy computer)

Nhiều khi quí bạn nh́n thấy tấm ảnh đẹp muốn lấy về, right click ngay tấm ảnh, một windows hiện ra hàng chữ “kêu ngạo” quí vị, không có chỗ nào để save image như thường lệ. Đó chỉ đánh lừa được quí bạn “yếu bóng vía” thôi, tấm ảnh nằm ch́nh ́nh trong Internet cache (bên trên), chỉ cần vào đó mang ra là xong, không mang ra nó nằm đó một thời gian rồi computer sẽ delete nó cho trống chỗ, v́ đó chỉ là remporary file. Đó chỉ là mẹo vặt, bày quí bạn để kiếm ly cà phê, c̣n nhiều cách khác nữa, nếu chỉ vậy th́ có lẽ ai cũng biết rồi.

 

Đọc tới đây nhiều bạn trong nhóm Nhiếp ảnh thấy nói chuyện chẵng ăn nhập chi hết tới nhiếp ảnh phải không, cũng có vài bạn thấy sao khó hiểu quá. Nhưng  tôi tin đó là những tin tức quí giá cho một số bạn “ngậm ngùi tiếc rẻ” khi thấy vật quí nằm ngay trước mắt mà chẳng chôm được về làm của riêng chia cho bà con cùng xài. Không sao, quí bạn đọc chơi thôi, không hiểu cứ để đó hờ có khi cần đến sau nầy. Chắc chắn những “tin tức” khó hiểu nầy ít khi được ai nói tới, hay chỉ giùm, chắc là rất quí cho quí bạn trong “cơn ngặt nghèo”.

 

Thưa qúi bạn tôi khởi dầu dong dài, nhưng chỉ có ư giới thiệu đến quí bạn cái software Photoshop (dùng để biến đổi, edit, h́nh ảnh digital). Photoshop được giới nhà nghề coi như là software hạng nhất trong lảnh vực nầy. Tôi cũng xài qua nhiều software như Photo Element, như Photo Impact, như Paintshop Pro… cũng thấy như vậy. Do đó cái software cần cho quí bạn có computer và chơi ảnh. Photoshop mắc tiền lắm quí bạn ơi. Mua lần đầu lên tới $300, đó là giá bây giờ, bốn năm trước bán tới $700. Mua lần hai (upgrade) giá trên $150. Dĩ nhiên là quí bạn cũng như tôi, cười trừ chớ đâu mua. Chỉ mua cái máy digital camera mà tôi c̣n lựa cái rẻ rẻ, nói chi mua software.

 

Vậy th́ chúng ta, cùng nằm trong nhóm “nghèo mà ham”, vậy phải làm sao để có Photoshop? Thưa dễ ợt, có thiếu chi cách. Thí dụ như xin bạn bè, thí dụ như nhờ ai đó có dịp về Việt Nam mua software “lậu”, nhưng nhanh hơn hết là download từ Internet.

 

Như tôi đă nói, bất cứ software nào, bất cứ serial number nào cũng đều có trong Internet Movie của hollywood chưa tŕnh làng đă có mặt trong internet, bất cứ bản nhạc nào mới hay củ đều có trong Internet cho bà con thich MP3 nghe. Hầu hết sách Việt Nam mới củ đều cỏ mặt trong internet, tuồng cải lương, bài ca vọng cổ cũng vậy. T́m là gặp, gỏ là cửa mở. Nghĩ th́ cũng tội cho tác giả, cho nhà sản xuất. Nhưng ở đây tôi nh́n hơi khác, trời cho qúi vị đó cái khả năng hơn người, thôi th́ ngoài một số lợi nhuận đă thu được từ tác phẫm của ḿnh, qúi vị cũng nên chia sẽ cho bà con nghèo nhờ chút cơm thưà. Tài sản trí tuệ ví như ngọn nến, qúi vị có mồi ra thành trăm thành ngàn cây nến khác th́ vẫn c̣n nguyên, không phải mỗi lần mồi mỗi lần ngọn nến trên tay qúi vị cháy nhỏ lại. Thôi th́ qúi vị cũng nên chia sẽ chút tài thiên phú của ḿnh cho những kẻ không có được cái tài của qúi vị.

 

Dĩ nhiên chuyện chôm của thiên hạ là trái lẽ, nhưng nhà nghèo mà ham nên mượn về xài đở khi nào thấy hết hay th́ trả lại. Nếu tác giả không cho mượn th́ tôi và quí bạn cũng chẳng ai mua, do vậy tác giả chẳng mất đi cắt bạc nào phải không. Nói nhỏ trong nhóm nghe thôi, quí bạn chớ có la lớn thiên hạ nghe th́ kỳ lắm.

 

Tôi có thói quen không bao giờ lấy về hay giới thiệu software chỉ xài được dưới dạng demo, hoặc xài trong 15 hay 30 ngày là hết hạn. Những loại như vậy tôi không lấy. Nếu lấy th́ phải lấy cái có serial number, có crack, để xài vĩnh viễn. Mỗi lần học một software rất vất vă, cho nên hể học th́ học cho đáng và xài được nhiều năm. Đă học th́ phải học software hay hạng nhất, không nên chọn software rẻ tiền và không hay mà học phải không quí bạn.

 

Hôm nay ngồi gỏ mấy hàng nầy chỉ với mục đích giới thiệu đến quí bạn (dĩ nhiên đa số rành Photoshop rồi) về cái software cần thiết đi kèm theo cái máy digital camera. C̣n chuyện t́m trong Internet th́ chắc chưa nói ra đây được đâu, nhưng bảo đăm với quí bạn là ai nối vào internet bằng DSL, bằng cable modem đều download nó dễ dàng bất cứ lúc nào. Dùng dial-up th́ khó download được v́ thông thường các software ngày nay quá lớn (số bytes) nên dùng đường giây chậm download mất cả ngày. Tôi viết một hơi hỏi ngả sai hết, làm biếng xem lại, quí bạn chớ cười, bạn nào rảnh vui làng làm thầy c̣ giùm đi. HCĐ (28-Jun-06)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com